ชาวญี่ปุ่นรู้จัก วาซาบิ - Wasabi ได้อย่างไร แล้วนำวาซาบิไปทำอะไรได้บ้าง
ภาพ - shizuokatourism |
ชาวญี่ปุ่นรู้จัก วาซาบิ - Wasabi ได้อย่างไร แล้วนำวาซาบิไปทำอะไรได้บ้าง
ชาวญี่ปุ่นรู้จัก วาซาบิ - Wasabi และนำมาประกอบอาหารกว่า 400 ปี และนำมาเพาะปลูกเป็นการค้าประมาณ 300 ปี โดยในระยะแรกจะปลูกแบบธรรมชาติคือ ปลูกในลำธารที่มีนํ้าไหลผ่านตลอดเวลา แต่เนื่องจากความต้องการของตลาดสูงขึ้นจึงได้นำ ไปปลูกในนาข้าวที่อยู่ในพื้นที่สูงและรักษาระดับความชื้นสมํ่าเสมอ นอกจากนี้ได้นำ ไปขยายพื้นที่ผลิตในไต้หวันและเกาหลี เมื่อประมาณ 60 ปีที่ผ่านมาปัจจุบันความต้องการของตลาดในประเทศไต้หวันและเกาหลีสูงขึ้น ทำให้ผลผลิตไม่พอเพียงสำหรับความต้องการของตลาดในญี่ปุ่น จึงได้นำไปขยายพื้นที่ปลูกใน ประเทศจีน เนปาล นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา แคนนาดา และ อินโดนีเซีย
วาซาบิ - Wasabi ปลูกเพื่อใช้ราก ก้านใบและใบ ประกอบอาหาร หรือแปรรูป ในระยะแรกใช้ประกอบอาหารทะเล เนื่องจากมีรสชาติเผ็ดและมีความหวาน สีเขียวอ่อน กลิ่นหอม จึงนิยมใช้ประกอบอาหารญี่ปุ่น เช่น ปลาดิบ (sashimi) ข้าวห่อสาหร่าย (sushi) ก๋วยเตี๋ยว (soba) วาซาบิ - Wasabi มีรสชาติเผ็ดแตกต่างจากพริกคือ มีระยะความเผ็ดสั้น กลิ่นจะสูญเสียเมื่อผสมซีอิ้วหรือเมื่อได้รับความร้อน
การบริโภคอาจจะใช้ในรูปสดโดยบดหรือขูดเป็นฝอย ใส่อาหาร หรือแปรรูป เช่น วาซาบิเข้มข้น (paste) วาซาบิผง (powder) และในรูปนํ้า เพื่อใช้ปรุงแต่งกลิ่น ก้านใบและใบใช้ดองในเหล้าสาเกหรือในซีอิ้ว แต่เนื่องจากปริมาณการผลิตวาซาบิไม่พอเพียง จึงนำฮอสเรดิช หรือมัสตาด ผสมแป้ง และสีเขียวจากพืชมาใช้แทน
* * * * *
ที่มา : รศ.นิพนธ์ ไชยมงคล - มหาวิทยาลัยแม่โจ้