คุณค่าทางโภชนาการ ของ วาซาบิ - Wasabi

ภาพ : shizuokatourism.com

คุณค่าทางโภชนาการ ของ วาซาบิ - Wasabi

     จากการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของวาซาบิพบว่า ประกอบด้วยสารที่สามารถละลายสารพิษในอาหาร ซึ่งอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่นิยมนำ มาบริโภคกับปลาดิบ

     การเปลี่ยนรูปของ glucoside (sinigrin; C10H16KNO9S2) โดย enzyme myrosinase ทำให้เกิดสารระเหยที่ให้กลิ่นหอมของวาซาบิ โดยมี Allyl isothiocyanate เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ เมื่อบริโภควาซาบิ จะทำ ให้เกิดความร้อนขึ้นจมูก ส่วนประกอบที่สำคัญของสารนี้คือ methylthiohexyl isothiocyanate, methylthioheptyl isothiocyanaye และ methylthioocytyl isothiocyanate

     จากการค้นพบสาร Isothiocyanate ในวาซาบิ เมื่อนำ ไปทดลองกับสัตว์เลี้ยงพบว่านอกจากจะทำ ลายจุลินทรีย์ที่ทำ ให้เกิดอาหารเป็นพิษ ยังสามารถป้องกันเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคหลอดลมอักเสบและป้องกันโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร มะเร็งเต้านม และมะเร็งในลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้พบว่าสามารถป้องกันโรคฟันผุที่เกิดจากเชื้อ Streptococcus mutans.

* * * * *
ที่มา : รศ.นิพนธ์ ไชยมงคล - มหาวิทยาลัยแม่โจ้

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การปลูก วาซาบิ - Wasabi ในประเทศไทย

ทำความรู้จักกับ วาซาบิ - Wasabi

ชาวญี่ปุ่นรู้จัก วาซาบิ - Wasabi ได้อย่างไร แล้วนำวาซาบิไปทำอะไรได้บ้าง