การปลูก วาซาบิ - Wasabi ในประเทศไทย

ภาพ : shizuokatourism.com

การปลูก วาซาบิ - Wasabi ในประเทศไทย

     เคยมีผู้นำเข้ามาทดลองปลูกกันมาก แต่ไม่ประสบผลสำเร็จเนื่องจากพันธุ์และสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม

     สาขาพืชผัก ภาควิชาพืชสวน คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้เริ่มทำการศึกษาเมื่อเดือนมีนาคม 2531 ที่ศูนย์ฝึกอบรมและสาธิต ห้วยทราย อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ (ระดับความสูง 750 เมตร จากระดับนํ้าทะเล) พบว่าในระยะต้นกล้า ลำต้น และใบ เจริญได้ดี แต่รากมีขนาดเล็ก เนื่องจากอุณหภูมิค่อนข้างสูงและเป็นป่าโปร่ง การเจริญทางลำต้น ใบ สูง

*** หมายเหตุ : สรุปผลการทดลองพบว่า
> เมล็ดพันธุ์ที่นำเข้ามาควรรักษาให้มีสภาพความชื้นสูง

> การปลูกด้วยเมล็ด จะให้ผลดีกว่าการปลูกด้วยหัวพันธุ์ทั้งที่มาจากไต้หวันหรือญี่ปุ่น โดยมีนํ้าหนักเฉลี่ย 380 และ 470 กรัมต่อต้นในเวลา 5 และ 7 เดือนตามลำดับ

> หัวพันธุ์ที่มาจากญี่ปุ่น จะเจริญได้ดีและเร็วกว่าไต้หวัน แต่ค่อนข้างอ่อนแอ อัตราการรอดตายหลังย้ายปลูกตํ่า พบโรครากเน่าดำ เชื่อว่าจะติดมากับท่อนพันธุ์ โรคนี้ระบาดมากในประเทศญี่ปุ่น

> หัวพันธุ์ที่มาจากไต้หวัน เจริญช้าแต่ค่อนข้างทนทานต่อโรค

> หัวพันธุ์ที่มาจากไต้หวันจะทิ้งใบและแตกใบใหม่ ส่วนที่มา จากญี่ปุ่น จะไม่ทิ้งใบ


> การปลูกในเดือน กรกฎาคม จะเจริญได้ดีกว่าการปลูกในเดือนพฤษภาคม

* * * * *
ที่มา : รศ.นิพนธ์ ไชยมงคล - มหาวิทยาลัยแม่โจ้

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ทำความรู้จักกับ วาซาบิ - Wasabi

ชาวญี่ปุ่นรู้จัก วาซาบิ - Wasabi ได้อย่างไร แล้วนำวาซาบิไปทำอะไรได้บ้าง